Miệng hố va chạm Langrenus và Petavius

Lịch sử Mặt Trăng được viết nên từ những miệng hố va chạm. Trong bức ảnh bạn đang xem hình chụp góc rộng từ Trái Đất, cho thấy miệng hố Langrenus và Petavius, lần lượt là các miệng hố lớn nằm ở hai bên trái phải trong bức ảnh này. Hai miệng hố này được hình thành từ hai vụ va chạm khác nhau.

Langrenus trải rộng 130 km và có vành dày bao xung quanh, phần trung tâm của nó dâng cao lên đến 3 km. Trong khi đó, Petavius rộng hơn một chút với đường kính 180 km, bên trong nó có một rãnh sâu chạy dài từ tâm đến vùng rìa.

Mặc dù các nhà khoa học biết rõ Petavius được hình thành từ 3,9 tỷ năm trước, nhưng rãnh sâu bên trong nó từ đâu mà có thì không ai biết.

Miệng hố va chạm Langrenus và Petavius. Ảnh: Eduardo Schaberger Poupeau.

Để nhìn thấy được hai miệng hố này, hãy quan sát Mặt Trăng vài ngày sau pha Trăng mới khi bóng tối và ánh sáng lúc này trên bề mặt Mặt Trăng làm nổi bật lên những dạng địa hình của nó.

Bức ảnh bạn đang xem được chồng ghép lại từ hàng ngàn bức ảnh có độ phân giải cao được chụp qua bước sóng hồng ngoại bằng một kính thiên văn nhỏ.

Núi đồi trên Trái Đất rồi sẽ bị xói mòn trong trên dưới một tỷ năm, nhưng những miệng hố trên Mặt Trăng sẽ tồn tại như vậy thêm vài tỷ năm nữa cho đến khi Mặt Trời phình to và nuốt chửng lẫn Mặt Trăng và Trái Đất.

Quốc Anh
theo APOD