Cực quang và Miệng hố va chạm Manicouagan từ Trạm Không gian Quốc tế

Có bao nhiêu thứ bạn nhìn thấy được trong hình ảnh này? Đó là cực quang, khí huy, một trong những miệng hố va chạm lâu đời nhất Trái Đất, băng và tuyết, những ngôi sao, ánh sáng đèn thành phố, và một phần của Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

Cực quang và Miệng hố va chạm Manicouagan từ Trạm Không gian Quốc tế. Hình ảnh: NASA.

Tất cả những thứ này có thể xác định dễ dàng dựa vào màu sắc của nó. Cực quang xuất hiện với màu xanh lục ở bên dưới và với màu đỏ ở phía trên. Khí huy có màu cam và bạn thấy được nó nằm dọc theo đường cong của Trái Đất ở phía bên phải hình ảnh.

Miệng hố va chạm Manicouagan ở gần Québec, Canada khi quan sát từ trên cao sẽ có hình dạng là những đường tròn, có niên đại từ 100 triệu đến 200 triệu năm, đang xuất hiện ở góc phải bên dưới của ảnh và bị bao phủ bởi băng tuyết.

Những vì sao là những chấm sáng đủ màu đang tô điểm cho phông nền đen tối nhàm chán của vũ trụ. Ánh sáng đèn thành phố là lác đác những cụm chấm sáng màu vàng ở bên dưới Trái Đất lúc này. Cuối cùng, ở cạnh trên của ảnh đó là tấm năng lượng Mặt Trời của ISS. Hình ảnh này được chụp từ ISS vào năm 2012.

Tải hình lớn (4.256 px × 2.832 px – 3,12 MB)

Tuấn Anh
theo APOD

Bảy chị em đầy bụi bẩn

Đây có phải là cụm sao Pleiades nổi tiếng mà ta biết không? Đúng rồi, chính là nó đấy. Nhưng tại sao thay vì là hình ảnh với màu xanh lam đặc trưng, mà hình ảnh này lại có nhiều màu sắc rực rỡ như vậy?

Bảy chị em đầy bụi bẩn. Hình ảnh: WISEIRSANASA; Xử lý hậu kỳ: Francesco Antonucci.

Lý do là bởi, hình ảnh này được chụp qua ánh sáng hồng ngoại, làm nổi bật lên các đám bụi khí ở xung quanh những ngôi sao. Ở đây, ba màu sắc trong ánh sáng hồng ngoại đã được chuyển sang màu sắc ánh sáng khả khiến lần lượt với các bước sóng (micromet): đỏ là 24, xanh lục là 12, xanh lam là 4,6.

Hình ảnh gốc được chụp bởi tàu WISE (Tàu Thám hiểm Khảo sát Hồng ngoại Trường ảnh rộng) quay ở quỹ đạo Trái Đất của NASA. Được liệt kê trong cuốn Danh mục các thiên thể Messier là M45, cụm sao này còn được gọi là Pleiades hay Thất Nữ/Bảy chị em.

Cụm sao này nằm trong một đám mây bụi. Ánh sáng và gió thổi ra từ các ngôi sao trong cụm sao Pleiades làm di chuyển và bẻ cong những đám bụi mỏng ở xung quanh, khiến chúng bị kéo dài thành từng sợi. Khung hình bạn đang xem trải rộng 20 năm ánh sáng trong không gian thực tế, tất cả chúng nằm cách xa chúng ta 450 năm ánh sáng trong khu vực chòm sao Taurus.

Tải hình lớn (5.000 px × 5.567 px – 2,34 MB)

Khánh Duy
theo APOD